Máy chiên chân không VINASẤY và ứng dụng làm sản phẩm giòn

Máy chiên chân không VINASẤY và ứng dụng làm sản phẩm giòn

()

Nhiều người đã quen thuộc với các món ăn vặt giòn xốp như mít giòn, chuối giòn, khoai lang giòn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chúng đều là sản phẩm của công nghệ chiên chân không. Một dòng công nghệ được áp dụng phổ biến trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm. Vì thế, VINASẤY sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cơ bản về công nghệ chiên chân không. Nhằm nắm bắt nguyên lý hoạt dộng của máy chiên chân không. Và công nghệ này sở hữu những ưu – nhược điểm gì? Vì sao nó trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm? 

 

1. Máy chiên chân không – Định nghĩa và đặc điểm

1.1 Công nghệ chiên chân không là gì?

Máy chiên chân không

Chiên chân không là phương pháp làm lượng ẩm trong nguyên liệu thoát ra khiến độ khô tăng lên bằng cách chiên trong dầu. Quá trình này được thực hiện trong môi trường chân không với áp suất và nhiệt độ thấp bằng máy móc hiện đại. Phương pháp chiên chân chân không giải quyết được bài toán của ngành thực phẩm về yêu cầu biến đổi kết cấu của các loại trái cây, rau củ. Từ mềm và nhiều nước trở nên giòn xốp như món ăn vặt tinh bột. Đồng thời, sản phẩm vẫn giữ được giá trị cảm quan về màu sắc và hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

1.2 Vì sao cần phương pháp chiên chân không?

Trước khi kỹ thuật công nghệ phát triển như ngày nay, chiên là phương pháp được sử dụng rộng rãi. Dầu ăn vừa là chất tải nhiệt nhanh và ổn định. Vừa là một thành phần giúp gia tăng hương vị cho món ăn.

Tuy vậy, nếu sản xuất thực phẩm chiên theo cách mà từ thời ông bà ta hay chiên thực phẩm như mọi gia đình thường làm. Thì sản phẩm sẽ không đảm bảo duy trì trạng thái tốt nhất vốn có. Cụ thể, khi gặp nhiệt độ chiên cao, các yếu tố về màu sắc, dinh dưỡng kèm hương vị sẽ dễ bị biến đổi hoặc mất đi. Câu hỏi đặt ra về một công nghệ chiên có thể thoả mãn kết cấu giòn mà vẫn giữ lại toàn đặc tính và thành phần còn lại của nguyên liệu. Trong khi, các tinh thể nước trong nguyên liệu tươi cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Do đó, công nghệ chiên chân không ra đời là lời giải đáp cho tất cả yêu cầu về chất lượng và bảo quản. Nói đúng hơn, chúng ta vẫn chiên thực phẩm trong dầu song là bởi hệ thống chiên áp lực âm.

2. Khác biệt so với chiên thông thường

Tương tự với chiên thông thường, chiên chân không cũng là phương thức chiên sản phẩm ngập trong dầu. Chỉ khác ở chỗ là điều kiện chiên ở môi trường chân không, không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Dẫn đến, quá trình chiên diễn ra với nhiệt độ chiên của dầu giảm xuống. Do đó, chiên chân không sẽ không hình thành phản ứng oxy hoá và các gốc tự do so với kỹ thuật chiên thông thường.

Các loại thực phẩm chiên chân không có chất lượng cảm quan tốt

Có thể thấy, sản phẩm chiên chân không sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực cho sức khoẻ như phương pháp chiên thông thường. Do sau khi chiên, sản phẩm còn được tách dầu thừa qua hệ thống máy ly tâm. Song, một lượng ít dầu nhất định vẫn lưu giữ trong sản phẩm chứ không thể tách ly hoàn toàn. Và lượng dầu này thường tồn tại ở thể rắn ở điều kiện thông thường nên chúng ta ít cảm nhận được sự tồn tại của nó.

Ứng dụng và sản phẩm từ máy chiên chân không

Nấm hương chiên chân không

Máy chiên chân không có thể ứng dụng chế biến đa dạng các loại thực phẩm. Đặc biệt là các sản phẩm tươi mọng nước, giàu dinh dưỡng, dễ biến chất khi gặp nhiệt cao. Có thể kể đến như trái cây, rau củ, thịt, thuỷ hải sản, v.v. Công nghệ chiên chân không cho sản phẩm có kết cấu giòn xốp, dễ ăn. Và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Đồng thời, công nghệ này giúp tạo ra sản phẩm có giá trị cảm quan lý tưởng, khiến nhiều người ưa thích sử dụng.

3. Máy chiên chân không VINASẤY – Giải pháp chiên thân thiện cho sức khoẻ

VINASẤY là thương hiệu chuyên cung cấp các công nghệ sản xuất thực phẩm sấy khô. Có thể kể đến các công nghệ sấy khô nổi bật. Chẳng hạn như máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy sấy năng lượng mặt trời, máy chiên chân không công nghiệp, máy sấy chân không, v.v.

Với đa quy mô từ kinh doanh hộ gia đình đến sản xuất công nghiệp hàng loạt. VINASẤY luôn có những lựa chọn máy móc và quy trình sản xuất lý tưởng, vừa vặn cho các cơ sở lớn, vừa và nhỏ. Ngoài máy chiên chân không công suất lớn, VINASẤY hiện có máy đáp ứng năng suất từ 10 – 20kg nguyên liệu/ lần chiên.

3.1 Cấu tạo của máy chiên chân không

Hệ thống máy chiên chân không bao gồm 3 loại máy chủ đạo: máy chiên chân không, máy ly tâm, máy nén khí.

Trong đó, các bộ phận cấu thành máy chiên chân không bao gồm: buồng chiên, lồng chiên (giỏ chứa sản phẩm chiên), hệ thống ben nâng hạ lồng chiên, bơm chân không, tháp giải nhiệt và tủ điều khiển.

3.2 Nguyên lý hoạt động

Dựa vào áp suất điểm sôi của nước, máy chiên chân không vận hành theo nguyên lý: giảm áp suất trong buồng chiên thấp hơn áp suất khí quyển; từ đó điểm sôi của nước sẽ hạ xuống dưới 100 độ C. Có thể thấy, áp suất chân không là yếu tố tiên quyết để quy trình chiên chân không có thể xảy ra.

4. Tiện ích của máy chiên chân không VINASẤY

Mỗi một công nghệ chế biến tân tiến đều gắn liền với những tiện ích và ưu điểm nổi trội. Máy chiên chân không VINASẤY cũng không phải ngoại lệ với một số ưu điểm kể sau:

  • Tính ứng dụng cao, thích hợp sản xuất đa dạng thực phẩm các loại.
  • Cấu trúc sản phẩm chiên chân không có độ giòn xốp nhất định, thơm ngon. Hợp với thị hiếu ăn vặt của người tiêu dùng, dặc biệt là giới trẻ.
  • Sử dụng nhiệt độ thấp nên nâng cao giá trị cảm quan của sản phẩm. Giữ hình dáng, màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng ban đầu
  • Tinh giảm lượng dầu và loại bỏ tối đa khỏi sản phẩm, an toàn khi ăn
  • Tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu, tối ưu chi phí sản xuất
  • Sử dụng đa phần vật liệu bằng inox liền khối, an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Thao tác sử dụng và vận hành không cầu kỳ. Hệ thống hiển thị thông số cụ thể, rõ ràng. Tiện vệ sinh và bảo trì trong quá trình sử dụng.

5. Hỗ trợ tư vấn và lắp đặt

Quý khách hàng quan tâm đến công nghệ chiên chân không VINASẤY. Hoặc cần được thông tin tư vấn, nhu cầu lắp đặt máy chiên chân không. Liên hệ nhanh VINASẤY để nhận tư vấn sớm và báo giá tốt nhất.

***** THÔNG TIN LIÊN HỆ MÁY SẤY VINASẤY *****

Đánh giá bài viết này

Nhấn vào ngôi sao từ trái qua phải để bình chọn

Tỉ lệ bình chọn trung bình / 5. Số lượng bình chọn:

Bạn chưa bình chọn chất lượng bài viết này

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?