Thiết Bị Sấy Nấm Bằng Năng Lượng Mặt Trời 150 Kg Tươi/Mẻ Tại Tân Trụ, Long An

Thiết Bị Sấy Nấm Bằng Năng Lượng Mặt Trời 150 Kg Tươi/Mẻ Tại Tân Trụ, Long An

()

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý hiếm, do vậy nếu sấy không đúng cách sẽ làm mất tác dụng của nấm. Với phương pháp sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời, quá trình sấy không những giữ nguyên hoạt chất quý trong nấm linh chi, tiết kiệm chi phí điện năng, nâng cao hiệu suất sấy mà còn giảm thải khí CO2 vào không khí, thân thiện với môi trường.

Nhà sấy nấm linh chi bằng năng lượng mặt trời tại Củ Chi, Tp. HCM - Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH)
Thiết bị sấy nấm linh chi bằng năng lượng mặt trời tại Củ Chi, Tp. HCM – Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH)

1. Tình hình sấy nấm Linh Chi hiện tại

Trong nấm linh chi có rất nhiều hoạt chất quý giúp cơ thể phòng chống nhiều loại bệnh như ung thư, lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch, tốt cho hệ thần kinh,… Các hoạt chất quý trong nấm cần được giữ nguyên vẹn nên lựa chọn phương pháp sấy phù hợp với nấm linh chi là rất quan trọng.

Theo khảo sát, nấm Linh Chi chủ yếu được phơi sấy theo phương pháp phơi nắng truyền thống. Phương pháp này tuy đơn giản, ít tốn kém, nhưng phụ thuộc vào thời tiết làm thời gian phơi sấy dài nên làm giảm chất lượng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm và giảm sản lượng sấy trong năm. Ngoài ra, phương pháp phơi sấy này còn yêu cầu không gian phơi rộng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các tác động của mưa, bụi bẩn, côn trùng. Để khắc phục các nhược điểm của phương pháp phơi nắng truyền thống. Hiện nay có rất nhiều phương pháp sấy mới như dùng lò sấy cấp nhiệt từ nhiên liệu hóa thạch (than, củi…), điện năng. Tuy nhiên các phương pháp này gây ảnh hưởng tới môi trường (do khí CO thải ra trong quá trình sấy), chất lượng sản phẩm sau sấy (do khói, mụi than, khí CO bám vào) và chi phí nhiên liệu, điện năng cao.

Sấy nấm linh chi phơi khô
Phương pháp sấy nấm Linh Chi chủ yếu hiện nay

2. Hiệu quả vượt trội khi sấy nấm linh chi bằng phương pháp ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời

Sử dụng phương pháp sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời vào quá trình sấy nấm Linh Chi đem lại rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp sấy thủ công khác hiện nay.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả sấy chung cao hơn: tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng, giúp người sử dụng cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
 • Thời gian sấy nấm ngắn hơn: rút ngắn 30% thời gian sấy.
 • Có thể điều khiển quá trình sấy theo nhu cầu và có thể tự động hóa được: nấm linh chi không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14% và nhiệt độ tối đa là 600C. Do đó, người dùng có thể điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sấy theo nhu cầu để thu được thành phẩm  đồng đều và chất lượng sấy đạt như mong muốn, tỷ lệ thành phẩm cao.
 • Không phụ thuộc nhiều vào thời tiết vì có bộ hỗ trợ nhiệt.
 • Số lượng nấm linh chi không bị thất thoát, hao hụt trong quá trình sấy do nhà sấy được bao hoàn toàn bởi tấm thu nhiệt nên nấm  không bị ảnh hưởng bởi mưa, bụi, côn trùng,…
 • Sấy ở nhiệt độ thấp, sản phẩm vẫn giữ được màu sắc, mùi vị, không biến đổi các tính chất hoá lý của sản phẩm, ít bị thất thoát dinh dưỡng (ví dụ: vitamin…) nên chất lượng sản phẩm cao, cảm quan tốt.
 • Không yêu cầu mặt bằng rộng.
 • Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Công nghệ sấy thân thiện môi trường: Năng lượng mặt trời là năng lượng sạch. Quá trình sấy không gây ô nhiễm môi trường như  các phương pháp sấy truyền thống khác.
Nấm linh chi sấy bằng năng lượng mặt trời
Nấm linh chi sấy bằng năng lượng mặt trời

3. Cấu tạo nhà sấy nấm linh chi bằng năng lượng mặt trời

Với những ưu điểm vượt trội khi sấy nấm linh chi bằng phương pháp sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời , đội ngũ nghiên cứu của công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH) đã cho ra đời máy sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời bao gồm 4 bộ phận chính:

 • Buồng sấy: là không gian thực hiện quá trình sấy. Với máy sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời, buồng sấy có hình vòng cung (mái vòm) và được lắp cố định thông qua các bản mã lắp đặt dưới nền bê tông. Mái vòm được làm bằng tấm thu nhiệt mặt trời siêu bền, khung được làm bằng thép hộp mạ kẽm.
 • Bộ phận thông gió và tải ẩm: có tác dụng thông gió và tải ẩm từ vật liệu sấy ra môi trường. Khi thông gió cưỡng bức bộ phận này gồm: quạt đối lưu, quạt tải ẩm. Quạt đối lưu được điều khiển lưu lượng gió qua bộ điều khiển nằm phía trước buồng sấy.
Bộ phận thông gió và tải ẩm ở phía trên và mặt sau buồng sấy setech
Bộ phận thông gió và tải ẩm ở phía trên và mặt sau buồng sấy gồm quạt đối lưu và quạt hút ẩm
 • Bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm: Cửa nhập/lấy vật liệu sấy được lắp đặt phía trước buồng sấy. Vật liệu sấy được đặt trên khay, các khay đựng vật liệu sấy được đặt trên ray dẫn hướng, việc đặt và lấy khay được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Các khay sấy được vận chuyển bằng các xe goong.
 • Bộ phận cấp nhiệt: Nhà sấy năng lượng mặt trời được lợp bằng vật liệu hấp thu nhiệt, vừa có chức năng che nước mưa, vừa có chức năng hấp thu nhiệt cung cấp cho buồng sấy. Ngoài ra, một công nghệ khá mới và hiện đại được SETECH ứng dụng cho máy sấy bằng năng lượng mặt trời đó là bộ hỗ trợ nhiệt hiệu suất cao. Vào những ngày trời mưa, không có nắng hoặc vào ban đêm, bộ hỗ trợ nhiệt giúp nhà sấy hoạt động như một thiết bị sấy điện bình thường, nhưng tiêu tốn điện năng bằng 1/3 do bộ hỗ trợ nhiệt có hiệu suất cao gấp 3 lần điện trở nhiệt thông thường.
Bộ phận cấp nhiệt : thiết bị hỗ trợ nhiệt đặt phía sau nhà sấy
Bộ phận cấp nhiệt: thiết bị hỗ trợ nhiệt đặt phía sau nhà sấy

Nhà sấy nấm linh chi ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời đem đến những lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Ngoài ra máy sấy năng lượng mặt trời còn  được sử dụng để sấy các loại hoa quả, nông, thủy hải sản như chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang, nhãn, cá, tôm, mực,…

***** THÔNG TIN LIÊN HỆ MÁY SẤY VINASẤY *****

Đánh giá bài viết này

Nhấn vào ngôi sao từ trái qua phải để bình chọn

Tỉ lệ bình chọn trung bình / 5. Số lượng bình chọn:

Bạn chưa bình chọn chất lượng bài viết này

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?