Thiết bị sấy bánh phồng tôm bằng năng lượng mặt trời 200kg tươi/mẻ tại Ngọc Hiển, Cà Mau

Thiết bị sấy bánh phồng tôm bằng năng lượng mặt trời 200kg tươi/mẻ tại Ngọc Hiển, Cà Mau

()

NHÀ SẤY BÁNH PHỒNG TÔM BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI  

“NHANH – GIÒN – CHẤT LƯỢNG”

bang tinh uu diem cua nha say nang luong mat troi
Bảng tính ưu điểm của nhà sấy năng lượng mặt trời

Bánh phồng tôm là một đặc sản nổi tiếng của Cà Mau với hương vị tôm đậm đà, làm cho thực khách không thể quên được. Phương pháp sấy bằng năng lượng mặt trời giúp người sử dụng tiết kiệm ít nhất 30% thời gian sấy, giữ nguyên màu sắc, mùi vị, độ giòn, chất dinh dưỡng của sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Lễ nghiệm thu và bàn giao máy sấy bánh phồng tôm bằng năng lượng mặt trời. Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH)
Lễ nghiệm thu và bàn giao máy sấy bánh phồng tôm bằng năng lượng mặt trời. Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH)

1. Tình hình phơi sấy bánh phồng tôm hiện tại

Hiện nay, bánh phồng tôm chủ yếu được phơi sấy theo phương pháp phơi nắng. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng thời gian phơi sấy dài, gián đoạn. Vào ban đêm hoặc trời mưa, việc phơi bánh sẽ trở nên khó khăn hơn dẫn đến bánh dễ bị ẩm móc, mất đi độ giòn, làm giảm mùi vị đậm đà của tôm, không đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm đầu ra… Ngoài ra, phương pháp phơi sấy này còn yêu cầu không gian phơi rộng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các tác động của mưa, bụi bẩn, côn trùng. Để khắc phục các nhược điểm của phương pháp phơi nắng truyền thống. Hiện nay có rất nhiều phương pháp sấy mới như dùng lò sấy cấp nhiệt từ nhiên liệu hóa thạch (than, củi…), điện năng. Tuy nhiên các phương pháp này gây ảnh hưởng tới môi trường (do khí CO thải ra trong quá trình sấy), ảnh hưởng chất lượng sản phẩm sau sấy (do khói, mụi than, khí CO bám vào) và chi phí nhiên liệu, điện năng cao.

Phương pháp sấy bánh phồng tôm hiện nay.
Phương pháp sấy bánh phồng tôm hiện nay.

2. Cách làm bánh phồng ngon bằng năng lượng mặt trời

Trước thực tế phơi sấy hiện tại, đội ngũ Công ty CP Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH) đã nghiên cứu ra thiết bị sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời, khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp phơi sấy truyền thống khác.

Ưu điểm của máy sấy bánh phồng tôm bằng năng lượng mặt trời:

  • Hiệu quả sấy chung cao hơn: tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng, giúp người sử dụng cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
  • Thời gian sấy bánh ngắn hơn: rút ngắn 30% thời gian sấy.
  • Không phụ thuộc nhiều vào thời tiết vì có bộ hỗ trợ nhiệt.
  • Sấy ở nhiệt độ thấp, bánh phồng tôm vẫn giữ được màu sắc, mùi vị đậm đà của tôm, bánh giòn, khô đều, ít bị thất thoát dinh dưỡng (lipid, protid,..) nên chất lượng sản phẩm cao, cảm quan tốt.
  • Sản lượng bánh phồng tôm không bị thất thoát, hao hụt trong quá trình sấy do nhà sấy được bao hoàn toàn bởi tấm thu nhiệt nên bánh không bị ảnh hưởng bởi mưa, bụi, côn trùng,…
  • Có thể điều khiển quá trình sấy theo nhu cầu và có thể tự động hóa được: người dùng có thể điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sấy theo nhu cầu để thu được thành phẩm  đồng đều và chất lượng sấy đạt như mong muốn, tỷ lệ thành phẩm cao.
  • Hệ thống quạt đối lưu đưa luồng gió chứa nhiệt mặt trời đi đều đến hai mặt của sản phẩm sấy làm cho bánh khô đều.
  • Không yêu cầu mặt bằng rộng.
  • Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Công nghệ sấy thân thiện môi trường: Năng lượng mặt trời là năng lượng sạch. Quá trình sấy không gây ô nhiễm môi trường (giảm khí CO thoát ra trong quá trình sấy) như các phương pháp sấy truyền thống khác.
Bánh phồng tôm sau khi sấy khô
Bánh phồng tôm sau khi sấy khô

3. Cấu tạo của nhà sấy bánh phồng tôm bằng năng lượng mặt trời

Máy sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời bao gồm 4 bộ phận chính:

Buồng sấy: Với máy sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời, buồng sấy có hình vòng cung (mái vòm) làm bằng tấm thu nhiệt siêu bền và được lắp cố định thông qua các bản mã lắp đặt dưới nền bê tông với khung được làm bằng thép hộp mạ kẽm.

Bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm: Cửa nhập/lấy vật liệu sấy được lắp đặt phía trước buồng sấy. Các khay đựng vật liệu sấy được đặt trên ray dẫn hướng và được vận chuyển bằng các xe goong.

Thiết bị sấy năng lượng mặt trời quy mô nhỏ
Mặt trước của buồng sấy bằng năng lượng mặt trời

Bộ phận thông gió và tải ẩm: Khi thông gió cưỡng bức bộ phận này gồm: quạt đối lưu, quạt tải ẩm. Quạt đối lưu được điều khiển lưu lượng gió qua bộ điều khiển nằm phía trước buồng sấy.

Bộ phận cấp nhiệt:

Nhà sấy năng lượng mặt trời được lợp bằng vật liệu hấp thu nhiệt có chức năng hấp thu nhiệt cung cấp cho buồng sấy. Vào những ngày trời mưa hoặc vào ban đêm, sử dụng bộ hỗ trợ nhiệt giúp nhà sấy đạt hiệu suất cao gấp 3 lần điện trở nhiệt thông thường.

Thiết bị sấy năng lượng mặt trời quy mô nhỏ
Bộ phận cấp nhiệt : thiết bị hỗ trợ nhiệt đặt phía sau nhà sấy

Máy sấy năng lượng mặt trời còn được sử dụng để sấy các loại hoa quả, nông, thủy hải sản như chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang, nhãn, cá, tôm, mực,…đem đến cho người sử dụng vô vàn những lợi ích tuyệt vời.

Đánh giá bài viết này

Nhấn vào ngôi sao từ trái qua phải để bình chọn

Tỉ lệ bình chọn trung bình / 5. Số lượng bình chọn:

Bạn chưa bình chọn chất lượng bài viết này

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?