Máy Sấy Thăng Hoa VINASẤY – Máy Sấy Thực Phẩm Cao Cấp

Máy Sấy Thăng Hoa VINASẤY – Máy Sấy Thực Phẩm Cao Cấp

()

Máy sấy Thăng hoa VINASẤY là dòng máy sấy thực phẩm cao cấp nhất hiện nay. Trong bài viết này, VINASẤY xin giới thiệu đến quý bà con về công nghệ sấy thăng hoa; bên cạnh đó còn được tìm hiểu là những thông tin và thông số kỹ thuật. Mời quý bà con đọc và tham khảo bài viết sau.

1. Giới thiệu Công nghệ sấy Thăng Hoa

1.1 Lịch sử ra đời

Công nghệ sấy thăng hoa sơ khởi và đầu tiên trên thế giới được phát minh vào thế kỷ 13 vào thời Đế chế Inca. Được phát hiện bởi các nhà khảo cổ vào năm 1590 tại cao nguyên miền nam Peru. Món ăn có tên là chuño được áp dụng phương pháp đông khô cổ này. Thành phần chính là khoai tây với quá trình thực hiện bao gồm: phơi khoai tây ở nhiệt độ dưới băng tuyết trên các đỉnh núi ở Andes vào buổi tối; sau đó là vắt kiệt nước trong khoai tây; và cuối cùng phơi khô dưới ánh nắng mặt trời vào ban ngày.

khoai tây đông khô
Món khoai tây đông khô truyền thống của người Inca cổ xưa.

Đến khoảng năm 1890, phương pháp sấy thăng hoa hiện đại đã được ứng dụng trong công việc là đông lạnh các mô khô thực vật cũng như ở động vật. Công nghệ sấy này tiếp tục được các nhà phát triển và hoàn thiện phương pháp sấy thăng hoa. Từ Richard Altmann (1890) đến LF Shackell (1909 – tạo ra buồng chân không); Tival (1927) và Elser (1934) – bằng sáng chế cho bước làm lạnh và ngưng tự cho công nghệ sấy thăng hoa.

Quá trình thăng hoa ngày càng phổ biến từ sau Thế chiến thứ hai bằng cách bảo quản huyết tương và penicillin. Trong thập niên 50-60, công nghệ sấy thăng hoa đã được ứng dụng thương mại nhiều hơn vào ngành dược phẩm và chế biến thực phẩm. Và đến hiện nay, năm 2022, sấy thăng hoa chính là phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến và đạt hiệu quả cao.

1.2 Công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa hay còn được biết đến là sấy đông khô, sấy đông lạnh. Đây là quá trình khử nước trong thực phẩm ở nhiệt độ thấp; kết hợp cùng làm đông lạnh sản phẩm và giảm áp suất, loại bỏ nước bằng cách thăng hoa. 

Quá trình thăng hoa của nước là điểm giao thoa giữa 3 trạng thái của nước (rắn-lỏng-khí). Được gọi với tên là “Triple Point of water – Điểm 3 trạng thái nước”. Triple Point ở điều kiện là 0.01°C (273.16K, 32.01°F) và 4.58 mm (611.2Pa)

  • Nếu áp suất cao hơn áp suất của điểm Triple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng, rồi mới hóa hơi. Đây là quá trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện áp suất khí quyển.
  • Nếu áp suất thấp hơn áp suất của điểm Triple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn, thăng hoa thành thể khí.
Triple Point - Điểm 3 trạng thái của nước
Triple Point – Điểm 3 trạng thái của nước

Như vậy quá trình thăng hoa của nước xảy ra khi áp suất môi trường bị rút xuống dưới áp suất Triple Point. Khi nhiệt độ thấp, nước ở thể rắn. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ dần thăng hoa thành thể khí.

2. Máy sấy Thăng Hoa VINASẤY

Vậy là một số thông tin cơ bản trên đây, hy vọng đã giúp chúng ta hiểu biết thêm về công nghệ sấy thăng hoa. Tiếp theo đây, xin giới thiệu dòng Máy sấy Thăng hoa VINASẤY, dòng máy sấy thực phẩm cao cấp nhất thị trường hiện nay.

VINASẤY hiện đang cung cấp 8 năng suất cơ bản của dòng Máy sấy Thăng hoa VINASẤY. Bao gồm 6kg/mẻ, 12kg/mẻ, 24kg/mẻ, 48kg/mẻ, 70kg/mẻ, 140kg/mẻ, 210kg/mẻ, 280kg/mẻ. Và tuỳ nhu cầu từ quý bà con, VINASẤY có thể cung cấp năng suất máy sấy thăng hoa phù hợp theo sản xuất, kinh doanh.

Xin mời quý bà con xem thêm thông tin về Máy sấy Thăng hoa VINASẤY trong video dưới đây:

2.1 Cấu tạo Máy sấy Thăng hoa VINASẤY

Một máy sấy thường sẽ có nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau. Nhưng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 bộ phận chính như sau:

2.1.1 Bơm chân không

Khi sấy thăng hoa thì việc quan trọng đầu tiên, đó chính là môi trường chân không trong máy sấy. Vậy thì thiết bị cần là bơm chân không. Bơm chân không là thiết bị chuyên dụng để tạo một môi trường chân không; có nghĩa là sẽ loại bỏ không khí, hơi nước và chất lỏng trong buồng sấy.

Bơm chân không của Máy sấy Thăng hoa VINASẤY sử dụng chất lỏng, là bơm chân không vòng dầu. Đây chính là thành phần hỗ trợ cho việc tạo môi trường chân không và làm mát cho buồng bơm. Áp suất chân không trong buồng sấy cần đạt mức 15-40 pa nhằm đảm bảo quá trình thăng hoa diễn ra hiệu quả nhất.

2.1.2 Bộ phận cấp đông

Đây là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy. Bộ phận cấp đông sẽ làm lạnh sâu thực phẩm trong thời gian ngắn nhất. Nhiệt độ cấp đông để thực hiện quá trình thăng hoa diễn ra thuận lợi là -30°C. Đồng thời cũng sẽ hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm khi sấy thăng hoa.

2.1.3 Bộ phận gia nhiệt

Sau quá trình sản phẩm được cấp đông đến hoàn hảo. Và môi trường chân không đã đạt tiêu chuẩn, đạt điều kiện khi bơm chân không hoạt động đủ thời gian. Bộ phận gia nhiệt sẽ khởi động ngay sau đó, điện trở của thiết bị sẽ gia nhiệt đến mức nhiệt độ nhất định. Từ đây, hiện tượng thăng hoa sẽ diễn ra ở sản phẩm sấy.

2.1.4 Một số thông tin cấu tạo khác

Máy sấy Thăng hoa VINASẤY được thiết kế và trang bị bên ngoài bằng một bộ vỏ INOX. Tạo nên tính thẩm mỹ cao và đặc biệt là giúp bảo vệ an toàn khi vận hành máy sấy.

Các khay sấy trong máy sấy được làm bằng hợp kim nhôm 1050. Đây là vật liệu giúp cho quá trình sấy thăng hoa diễn ra nhanh hơn. Tùy vào năng suất máy sấy thì số lượng khay sấy cũng có sự thay đổi từ 5, 10, 20, 35, 70, 105, 140 khay. 

máy sấy thăng hoa công suất lớn
Máy sấy thăng hoa VINASẤY công suất lớn

VINASẤY sử dụng điều khiển bằng màn hình cảm ứng LCD đa sắc màu. Phần mềm điều khiển được chính kỹ sư VINASẤY thiết kế nhằm tối ưu cho các sản phẩm sấy thông dụng ở Việt Nam. Nhờ phần mềm này, máy chạy hoàn toàn tự động, không thua kém các máy nhập khẩu. Ngoài ra, VINASẤY cho phép người dùng tùy chỉnh một số thông số cơ bản trong quá trình sấy.

2.2 Quy trình thực hiện sấy thực phẩm bằng Máy sấy Thăng hoa VINASẤY

Một quy trình sấy thăng hoa thông thường sẽ luôn trên 24 tiếng/mẻ. Và thậm chí có sản phẩm thời gian sấy có thể lên đến 72 tiếng. Vì vậy, VINASẤY luôn chọn lựa những thiết bị, bộ phận tốt nhất, hoàn hảo nhất. Điều này sẽ giúp cho quá trình sấy diễn ra ổn định, thuận lợi và máy sấy cũng sẽ bền bỉ hơn.

máy sấy thăng hoa công suất vừa
Máy sấy thăng hoa VINASẤY công suất vừa

Sau đây, VINASẤY xin giới thiệu 4 giai đoạn chính trong một quy trình sấy thăng hoa:

  • Giai đoạn 1: Cấp đông sản phẩm sấy. Ở giai đoạn này, chỉ có máy nén lạnh hoạt động. Trong sản xuất, VINASẤY khuyến cáo khách hàng nên cấp đông sản phẩm trước ở bên ngoài. Công tác này giúp tiết kiệm từ 8-10h sấy.
  • Giai đoạn 2: Khi sản phẩm được cấp đông tới nhiệt độ -20 độ C, bơm chân không hoạt động nhằm tạo môi trường chân không.
  • Giai đoạn 3: Khi đạt áp suất dưới 800mTorr, sản phẩm sấy sẽ được gia nhiệt. Thời điểm này, quá trình thăng hoa xảy ra.
  • Giai đoạn 4: Sản phẩm khi đã tới độ khô yêu cầu. Máy sẽ tự động ngắt và có thông báo đã hoàn thành xong quá trình sấy.

2.3 Lợi ích từ Máy sấy Thăng hoa VINASẤY

Máy sấy VINASẤY ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa không chỉ được biết đến là công nghệ sấy hàng đầu hiện nay. Và cũng mang lại nhiều lợi ích.

  • Giữ nguyên hình dáng, mùi vị và màu sắc sản phẩm. Đây là đặc trưng khi sấy thăng hoa, sản phẩm sau sấy vẫn giữ được hoàn toàn màu sắc cũng như màu sắc ban đầu. Đặc biệt, vì được cấp đông nhanh chóng nên sản phẩm giữ được hình dáng sau khi sấy.
  • Giữ đến 96% dưỡng chất như sản phẩm gốc. Vì được cấp đông và thăng hoa nước hoàn toàn, đặc biệt là trong môi trường chân không. Nên hầu hết dưỡng chất vốn có trong sản phẩm sẽ được giữ nguyên.

 

  • Hoàn nguyên về sản phẩm ban đầu sau ngâm nước. Một lợi ích đặc biệt là tuy đã được sấy thăng hoa khô hoàn toàn nước. Nhưng nếu muốn, chúng ta có thể ngâm vào nước và sản phẩm sẽ trở lại như sản phẩm tươi ban đầu.
  • Sản phẩm sấy không chứa dầu như các sản phẩm giòn khác. Sản phẩm sấy thăng hoa cũng có độ giòn tan. Nhưng mặc nhiên không sử dụng dầu để chiên sấy như các sản phẩm sấy giòn khác. Vì vậy, sẽ bổ dưỡng cho sức khỏe khi thưởng thức sản phẩm sấy thăng hoa.

3. Một số hình ảnh sản phẩm sấy thăng hoa

Máy sấy Thăng hoa VINASẤY có thể sấy được hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay vì là công nghệ sấy mới và cao cấp nhất. Nên thường công nghệ sấy thăng hoa sẽ chỉ được áp dụng để sấy các sản phẩm có giá trị cao. Và đặc biệt là cần được bảo quản bằng quá trình sấy thăng hoa.

3.1 Trái cây

Một số sản phẩm thường được ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa từ Máy sấy Thăng hoa VINASẤY như: sầu riêng sấy thăng hoa; thanh long sấy thăng hoa; dâu tây sấy thăng hoa; …

thanh long sấy thăng hoa
Thanh long sấy thăng hoa.

3.2 Dược liệu

Bên cạnh trái cây, thì một số loại dược liệu cần trải qua quá trình thăng hoa để giữ được chất lượng. Và cũng như đạt được tiêu chuẩn khi bán cho người sử dụng. Một số dược liệu có thể kể tên như: Đông Trùng Hạ Thảo; các loại nấm quý; các loại sâm – Sâm Ngọc Linh; Yến sào chưng sẵn; …

đông trùng hạ thảo từ máy sấy thăng hoa vinasấy
Đông trùng hạ thảo từ máy sấy thăng hoa VINASẤY

3.3 Các loại bột

Hiện nay, có nhiều người đang quan tâm đến một sản phẩm sấy thăng hoa mới, đó là các loại bột rau củ quả. Dù là bữa chính hay bữa phụ, bột rau củ quả vẫn sẽ bổ sung dinh dưỡng; và chất xơ từ rau củ quả để giúp cơ thể luôn nhận đầy đủ các dưỡng chất. Một số loại bột rau củ thông dụng, phổ biến: rau bó xôi; cần tây; bơ; thơm; …

3.4 Thực phẩm, Tinh dầu

Bên cạnh đó, công nghệ sấy thăng hoa cũng được ứng dụng để sấy một số loại sản phẩm khác. Chẳng hạn như: sữa chua sấy thăng hoa; sữa ong chúa sấy thăng hoa; các loại tinh dầu.

sữa chua sấy thăng hoa
Sữa chua sấy thăng hoa

4. Thông tin liên hệ

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng quý bà con đã tìm hiểu được một công nghệ sấy hiện đại nhất. Đó chính là công nghệ sấy thăng hoa. Đặc biệt là hiểu về cấu tạo Máy sấy Thăng hoa VINASẤY; quy trình sấy thăng hoa sản phẩm và lợi ích khi sử dụng công nghệ sấy thăng hoa.

Quý bà con quan tâm và có nhu cầu về Máy sấy VINASẤY. Hãy liên hệ ngay đến Tổng đài VINASẤY 0901.65.67.65. VINASẤY luôn sẵn sàng tư vấn tận tình đến quý khách hàng, quý bà con về công nghệ sấy thăng hoa. Ngoài ra, quý bà con có thể tham quan trực tiếp Máy sấy Thăng hoa VINASẤY tại Khu Công nghệ Cao TPHCM. Và VINASẤY luôn có chương trình hỗ trợ quý bà con SẤY MẪU sản phẩm.

— Thông tin liên hệ về Máy sấy Thăng hoa VINASẤY —

Đánh giá bài viết này

Nhấn vào ngôi sao từ trái qua phải để bình chọn

Tỉ lệ bình chọn trung bình / 5. Số lượng bình chọn:

Bạn chưa bình chọn chất lượng bài viết này

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

EnglishVietnamese